วิธีแยกประเภทแว่น VR


ประเภทของแว่น VR

         แว่น VR ที่เราเล่นกันอยู่ทุกวันนี้ รู้ไหมครับว่ามันมี กี่ประเภทอะไรบ้าง ตอนนี้อาจจะสับสนกันว่า เห้ย แว่น VR (Virtual Reality) รุ่นโน้น รุ่นนี้มันต่างกันยัง มา เรามาเริ่มกันเลย
1. Mobile Base
2. PC Base
3. Stand Alone
4. Console Base

ประเภทของ VR จะมีอยู่ 4 ประเภทหลักๆ ประมาณนี้ครับ คราวนี้เรามาดูกันต่อว่ามันแตกต่างอย่างไรบ้าง ในเรื่องของการใช้งาน และราคา เป็นต้น

ประเภทแรก Mobile Base

      Mobile Base มันคืออะไร มันก็คือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ถ้าอย่างนั้นแปลว่า VR ประเภทนี้จะใช้กับ โทรศัพท์ ในการใช้งาน VR การใช้งานก็คือโหลดแอป VR ลงโทรศัพท์แล้วใส่เข้าไปในแว่น VR ได้เลย

แว่น VR ประเภทนี้ช่วงแรกๆ ได้รับความนิยมมาก เพราะราคาถูกและใช้งานกับโทรศัพท์ได้ง่าย ทุกคนที่มีโทรศัพท์ก็จะเล่น VRได้ทันที


แว่น VR Mobile Base

ข้อดี
1. ราคาถูก หลักร้อยบาทก็ซื้อใช้งานได้
2. หาซื้อง่าย
3. แอพเยอะ ทั้งใน Play store และ App Store
4. ใช้งานได้ทั้งระบบ IOS และ Android
5. ใช้งานที่ไหนก็ได้ ทุกที่ทุกเวลา

ข้อด้อย
1. โทรศัพท์จะประมวลผลภาพได้ไม่ดีเท่า PC ทำให้ภาพที่ออกมา ไม่คมชัดเท่าที่ต้องการ
2. VR จะใช้งานได้ดีกับโทรศัพท์ที่มีเซ็นเซอร์ Gyroscope หากไม่มีไจโรสโคป มันจะหมุนดูแบบ 360 องศาไม่ได้

ดู รีวิว และข้อมูลเพิ่มเติมในวิดีโอด้านล่างนี้ครับ จะเป็นประเภท Mobile Base ทั้งหมดแว่นที่ใช้กับโทรศัพท์จะเหมาะกับ ผู้เริ่มต้นที่อยากลองเล่น VR ถ้าเล่นแล้วไม่ถูกใจ ก็ให้คนอื่นเล่นต่อได้ แบบว่าเรา ไม่ต้องเสียดายตังค์ ซื้อมาเล่นขำๆ หรือบางบริษัทก็จะใช้ประเภทนี้ให้ลูกค้าดูสินค้าแบบ VR 360 องศา แว่นแบบนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ลงทุนไม่สูง เช่น แว่น VR Box


ประเภทที่สอง PC Base

      VR ประเภทนี้ขอบอกเลยว่าเล่นมันส์ สนุก และ สมจริงที่สุด เท่าที่ผมได้เล่น VR มา ที่มันเล่นได้สนุกก็เพราะว่าการประมวลกราฟฟิคต่างๆ มัน เร็ว และมีผู้พัฒนาแอปจากบริษัทใหญ่ๆ มาทำให้เราเล่น แต่ความสนุกก็ต้องแลกมาด้วย ราคาที่สูง หลักหมื่นบาทขึ้นไป ณ ตอนนี้ ปี 2018

แว่น VR แบบ PC Base จะใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่มีสเปคการ์ดจอต้องแรง ถึงจะเล่นได้ ตามที่ระบุไว้ว่าต้องสูงกว่า GTX970 ขึ้นไป พูดง่ายๆ ก็คือ คอมต้องแรงจริง ถึงจะเล่นได้ แว่น VR ประเภทนี้ มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อกัน
1. Oculus Rift
2. HTV Vive
3. ACER VR

      ยี่ห้อที่ดังๆ ก็จะเป็น 2 ยี่ห้อด้านบน คือ Oculus และ Vive ที่นิยมใช้งานกันมากตอนนี้ในไทยก็มีร้านให้เช่าเล่นเป็นคาเฟ่กันแล้ว ไปเล่นได้ที่ Totol VR ที่ The Street รัชดา หรือ VRX ที่สยามสแคร์ ถัดไป มาดู ข้อดีและข้อด้วยของมันบ้าง

ข้อดี
1. สนุก สมจริง เร้าใจ
2. มีเกมส์ให้เล่นเยอะมากใน Stream และ Oculus Store
3. เคลื่อนไหวได้สมจริง ใช้เทคโนโลยีเทรคกิ้งวัตถุ ก็คือคนเล่น
4. มีอุปกรณ์การเล่นได้ครบครัน เช่น ไม้จับ

ข้อด้อย
1. ราคาแพง และสเปคคอมต้องแรง
2. ต้องมีพื้นที่เล่นโดยจะใช้ห้องขนาดกว้าง2 ถึง 3 เมตร และจะเคลื่อนย้ายไปเล่นที่อื่นลำบากกว่า Mobile Base
3. มันมีสาย เกะกะ อยู่ เวลาเล่นอาจจะสะดุดและทำให้เกิดอันตรายได้
ดูตัวอย่างผมเล่น Vive ได้ครับวิดีโอนี้คนที่ซื้อแว่นประเภท PC Base นี้ได้ แสดงว่า ต้องชอบ VR แบบชอบมากๆ หรือจำเป็นต้องใช้งานระดับดีๆ จริงๆ ถึงจะซื้อใช้งาน คนทั่วไปๆ จะมองว่าไม่คุ้มที่จะซื้อรุ่นนี้ เพราะราคานี้รวมคอมดีๆ นี่ ราคามากกว่า 5 หมื่นบาท


ประเภทที่สาม Stand Alone

      ก็คือแว่น VR ที่ไม่ต้องพึ่ง PC หรือ โทรศัพท์เลย จะเป็นแว่น VR ที่ เล่นได้ด้วยตัวมันเอง ราคาก็จะถูกลงมาหน่อยประมาณ 10,000 กว่าบาท ไม่สูงเท่า PC Base การประมวลผลก็ได้น้อยกว่า ทำให้ภาพที่ออกมาไม่ดีมาก แต่ก็ใช้งานได้ไม่น่าเกลียด

มันสะดวกมาก พกพาไปที่ไหนก็ได้ เท่าที่เห็นและได้รับความนิยมตอนนี้ก็จะเป็นรุ่น Oculus GO จริงๆ แล้วเนี่ย Stand Alone VR มีออกมาเยอะแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นระบบ Android ที่ฝั่งอยู่ในตัวแว่น VR เลย ราคาพันกลางๆ ถึงใกล้หมื่นบาท

ข้อดี
1. ราคากลางๆ ไม่ถูก ไม่แพง
2. ประสบการณ์ในการเล่น VR ระดับปานกลาง
3. เล่นง่าย ไม่ต้องมีอะไรมาต่อพ่วง

ข้อด้อย
1. ยังเป็น VR ครึ่งๆ กลางๆ ยังไม่สุดสักทาง แต่ก็เหมาะกับบางงานนะครับทีต้องใช้แว่น VR ประเภทนี้

ประเภทที่สี่ Console Base

      ตอนนี้มีรุ่นเลยคือ Play Station VR ของ Sony ที่ไม่ใช้ PC ไม่ใช้ Mobile แต่จะใช้เครื่อง Game Console ที่เรารู้จักดีอยู่แล้วเป็น Play Station นั่นเอง ใครคอเกมส์ หรือเป็นสาวกเครื่อง Play อยู่แล้วต้องไม่พลาดรุ่นนี้

ข้อดี
1. PSVR เน้น Entertainment เกมส์เป็นส่วนใหญ่

ข้อด้อย
1. ยังใช้งานเชิงธุรกิจได้น้อย เช่น จะนำเสนอคอนเท็นที่เป็น VR 360 จะทำได้ยังไม่ค่อยดี

สรุปง่ายๆ

- ถ้าแว่น VR ตัวไหนใช้กับโทรศัพท์ จะเป็น Mobile Base
- VR ตัวไหนใช้กับคอมพิวเตอร์ PC จะเป็น PC Base
- VR ตัวไหนที่ใช้งานด้วยตัวมันเอง เรียกว่า Stand Alone
- Console Base แว่น VR ที่ใช้กับ Play Station

หวังว่าทุกคนจะแยกออกนะครับ VR ตัวไหน เป็นยังไงและเรียกว่าอะไร ไม่มีแว่น VR รุ่นไหนที่ไม่ดี มีแต่แว่น VR รุ่นไหนที่เหมาะกับตัวเรา