โคตรล้ำ VR เปลี่ยนโลก ของวงการแพทย์

VR แพทย์ผ่าตัด

         ใช้แว่น VR ผ่าตัดระบบประสาทศัลยแพทย์ ที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง ที่นำมาใช้งานระหว่างการผ่าตัดปราสาท โดยหมอ Dr. Robert Louis โรงพยาบาล Presbyterian ตั้งอยู่ที่ California USA ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ ตุลาคม ปี 2015

         ห้องผ่าตัดแห่งนี้ใช้แฟลตฟอร์ม Surgical Navigation Advanced Platform หรือเรียกง่ายๆ ว่า SNAP เป็นโครงการนำร่องเทคโนโลยีด้านการผ่าตัดที่ได้รับการออกแบบโดยอดีตนักบินรบอิสราเอลเทคโนโลยีที่ใช้ความเป็นจริงเสมือนเพื่อช่วยให้ประสาทศัลยแพทย์จะ เห็นภาพจำลองในสมองของผู้ป่วย เช่น เนื้องอกเส้นประสาท, เส้นเลือดและเนื้อเยื่อก่อนที่จะผ่าตัด ก่อนการผ่าตัดนั้นสมองของผู้ป่วยถูกสร้างเป็นแบบจำลอง 3 มิติ

         ผู้ป่วยทุกคนต้องการที่จะเห็นสมองของพวกเขาใน 3 มิติ ก่อน "หมอหลุยส์กล่าวว่า "พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้นในกระบวนการของตัวเองด้วย VR ว่าตอนนี้สมองพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ผู้ป่วยเห็นและยอมรับการผ่าตัดนั้นๆ เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของผู้ป่วยเองงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่มีส่วนร่วมมากขึ้นและมีความเข้าใจที่ดีขึ้นจะให้ผลลัพธ์ของการผ่าตัดที่ดีกว่า

         ในเดือนกันยายน 2016 นี้ หมอหลุยส์จะเริ่มต้นการทดสอบ AR (augmented reality) เป็นอีกเทคโนโลยีที่มีลักษณะที่คล้ายกับ VR เทคโนโลยีใหม่นี้จะถูกนำมาใช้แบบจำลอง 3 มิติของศีรษะของผู้ป่วยเพื่อดูแบบ real-time ที่มองผ่าน ผ่านเลนส์ของ กล้องจุลทรรศน์หรือดูผ่านหน้าจอของกล้องเอ็นโดสโคปได้ โดยแฟลตฟอร์ม AR นี้จะใช้ร่วมกับ VR เข้าด้วยกัน เพิ่มประสิทธิภาพจำลองการผ่าตัด (อยากรู้ว่า AR กับ VR ต่างกันยังไง คลิกอ่านต่อ)

แต่อย่างไรก็ตาม "หมอหลุยส์กล่าวว่า" ผมไม่คิดว่า AR จะเข้ามาแทนที่การผ่าตัดจริงๆ ได้ แต่ก็ช่วยเพิ่มเครื่องมือที่เราใช้ในระหว่างการผ่าตัดและทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้าแม่นยำมากขึ้น

         มี 10 โรงพยาบาลใช้เทคโนโลยี VR แฟลตฟอร์ม SNAP แล้วในปัจจุบัน รวมทั้งมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลศูนย์แพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคณะแพทย์ในมหาวิทยาลัย นักศึกษาดูและเรียนรู้ผ่าน SNAP เพียง 20 นาที เหมือนผ่านได้ผ่ามาแล้ว เหมือนหมอ หลุยส์ 20 ปี โอ้ว เห็นได้ว่าช่วยเวลาการเรียนรู้ได้อย่างมาก เนื่องจากการเรียนรู้นั้น ได้เห็นภาพจริงแบบนั้นแบบ 3 มิติ ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ที่มา : uploadvr