เทรนเทคโนโลยีปี 2017


เทรน VR 2017

         หยุดไม่อยู่จริงๆ เรื่องที่เกียวกับเทคโนโลยีในช่วงนี้ สังเกตได้จากงาน CES 2017 ที่ผ่านมา (http://www.ces.tech/) เป็นงาน อิเล็กทรอนิกส์โลก ประจำปีก็ว่าได้ มีเทคโนโลยีมากมายที่ได้พัฒนาและได้เปิดตัวในงานนี้ และหนีไม่พ้นเรื่อง VR กับเทคโนโลยี 360 องศา บริษัทชั้นนำมากมายต่างเปิดตัวสินค้าและนำเสนอจุดเด่นของตัวเอง เช่น VR, Hololen, กล้อง 360 องศา และโดรน

VR (Virtual Reality)

         ลองคิดเล่นๆ ว่าทำไม บริษัทมากมายทำไมผลิตเทคโนโลยีเหล่านี้ออกมา คำตอบคงจะมีมากมายแล้วแต่จะจินตนาการ แต่คำตอบที่ดูดีก็คือ พัฒนาโลกใบนี้ให้ดีและง่ายขึ้น อย่างเช่น Oculus rift ที่มีแนวคิดว่า เราอยากไปที่ๆ อยากไปได้ทุกที่ ก็หาวิธีว่าจะเราได้อย่างไร

ก็มีคนหนึ่งที่คิดสร้างสิ่งขึ้นมา ก็คือแว่น VR โลกเสมือนจริงที่ตอนนี้ทุกคนสามารถสัมผัสมันได้แล้ว คิดต่อไปอีกว่าแล้วจะใช้ ประโยชน์ VR อะไรได้บ้าง ให้สมกับประเทศไทย 4.0 ที่รัฐบาลประกาศไว้ ยกตัวอย่างการนำ VR ไปใช้ที่มีให้เห็นแล้ว

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คอนโด โครงการบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างๆ ต่างๆ โดยทำให้ผู้ชมได้เห็นบรรยากาศจริงๆ เดินเข้าไปดู และดูได้ทั่วทุกทิศทางแบบ 360 องศา หันดูได้แบบเสมือนจริง เป็นการสร้างความแปลกใหม่ที่น่าตื่นเต้นให้กับผู้รับชมได้นอกจากนี้ที่เห็นบ่อยมากขึ้นก็เป็นงานอีเว้นท์ งานแสดงสินค้าสังเกตเดี๋ยวนี้จะมี VR เข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น สามารถดึงดูดผู้ชมได้ และขาดไม่ได้และมาแรงสุดๆ ก็คือ เกมส์ VR นั่นเอง

เป็นอะไรที่นิยมเล่นแพร่หลายมากที่สุดในเรื่อง VR จะเป็น เกมส์แอคชั่นต่อสู้ เกมส์เด็กสร้างสรรค์จินตนาการ การเรียนรู้ ที่มีเกมส์ที่รองรับ VR แล้วมากมายกว่าพันเกมหลากหลายประเภท และในอนาคตจะมากขึ้นเรื่อยๆ นับได้ว่า VR เป็นเทคโนโลยีแห่งปัจจุบันและอนาคตจริงๆ

ในตอนนี้ VR ไม่ได้อยู่ไกลตัวเราพวกเราแล้วนะครับ ทุกวันนี้ก็มี Google Cardboard ที่เป็น VR อย่างหนึ่ง ที่ทุกคนทำเองได้ หรือราคา หลักร้อยบาท ก็ใช้ได้แล้ว


AR (Augmented Reality)

         บางทีอาจจะสงสัยว่า VR กับ AR ต่างกันยังไง ผมมีวิธีแยก 2 ตัวนี้ออกจากกันและจำง่ายๆ VR ก็คือเราเห็นรูปหรือวิดีโอ 360 องศาที่เราไม่ได้ไปจริงๆ มาแสดง เช่น อวกาศนอกโลก ส่วน AR คือภาพจริงสถาานที่เราอยู่จริงๆ (Physical) แล้วมีตัวละครหรือวัตถุต่างเกิดขึ้นจริง ลองดูตัวอย่าง AR วิดีโอด้านล่างนี้ครับ จะเป็นการ์ด AR ทีมีรูปต่างๆ ลอยขึ้นมาได้จริงๆในปี 2017 นี้ AR เป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง เชื่อไหมครับตอนนี้เราก็ได้ใช้ AR กันแล้ว ถ้าท่านใดเคยเล่นเกมส์ โปเกมอน โก จะมีโหมด AR อยู่สังเกตฉากหลังตัวโปเกมอนจะเป็นสถานที่จริงๆ และมีตัวโปเกมอนโผล่ออกมา และอีกไม่นานจะมี แอปต่างๆ จะใช้งาน AR กันอย่างแพร่หลาย


Hololen

         โฮโลเลนเป็นแสดงภาพในสถานที่จริงลักษณะคล้ายกับ AR และ VR หรืออาจเรียกว่า MX (Mix Reality) เป็นผสมผสาน AR และ VR เข้าด้วยกัน ซึ่งมันเจ๋งมากๆ ลองดูคลิปตัวอย่างวิดีโอนี้ครับ
โดรน (Drone)

         เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ VR เลย ก็คือ โดรน มันคือเครื่องบินที่มี 4 ใบพัดขึ้นไป ใช้งานและควบคุมง่ายมาก ง่ายกว่าเครื่องบินบังคับในอดีต เพราะตอนนี้โดรนมีซอร์ฟแวร์ทำงานแทนเราแทบจะทุกอย่างบินแทนเราได้เลย

เราอยากจะให้บินไปที่ไหนสามารถกำหนดได้ผ่านโทรศัพท์ได้เลย และมีระบบความปลอดภัยได้อย่างน่าทึ่งจากที่ผมได้ลองสัมผัสโดรน มา 3-4 รุ่นแล้ว ไม่ต้องกลัวโดรนบินไปแล้วจะไม่บินกลับนะครับ เพราะมีระบบ Home จะกลับมาที่จุดขึ้นได้อัตโนมัติ กรณีที่แบตใกล้จะหมด หรือหลุดรัศมีการควบคุม และที่มันดีมากๆ เลยคือ ถ่ายรูปจากที่สูงได้ ได้มุมใหม่ๆ ที่เรา ไม่อาจขึ้นไปดูด้วยตัวเอง

มาดูว่าเจ้าโดรนนี้มันจะมีประโยชน์อะไรบ้าง


- ถ่ายรูปมุมสูงได้ เมื่อก่อนนี้ถ้าเราต้องการถ่ายภาพมุมสูงเราถ่ายกันอย่างไรครับ? ต้องไปบนตึกสูงใช่ไหม ต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์ถ่ายหรือเปล่า หรือใช้วิธีไหนกัน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราใช้โดรน ซึ่งตอนนี้การถ่ายทำหนังหรือภาพยนตร์ต่างใช้โดรนถ่ายทำกันแล้วทั้งสิ้น
การเกษตร

         เคยสังเกตุไหมครับว่าช่วงนี้บริษัทอย่าง Google IBM มาลงเล่นธุรกิจการเกษตรบ้างแล้ว เพราะคนเรา ต้องกิน จะขาดอาหารไม่ได้ ก็เลยที่จะเข้าในพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรให้พัฒนาขึ้นทั้งคุณภาพและช่วยต้นทุนเวลาแรงงานในการเพาะปลูก และไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ในต่างประเทศใช้งานกันแล้วให้โจงครึ๋มขอยกตัวอย่างอีกอันหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือการขนส่งสินค้า มองง่ายๆ ตอนนี้บ้านเรามีการโทรสั่งพิซซ่า แล้วก็จะขับรถมาส่งที่บ้านต้องให้ทัน 30 นาทีนะ ไม่งั้นโดนปรับ ถ้าใช้โดรนมาส่งน่าจะดีนะว่าไหมครับ แต่อย่างว่าคนไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก โดรนอาจจะบินไปติดสายไฟได้ ^^(แซวเล่น) ในต่างประเทศอย่าง DHL ใช้โดรนส่งของกันอย่างจริงจังกันแล้ว

อนาคต

- สั่งซื้อของออนไลน์ผ่านแว่น VR IKEA ทำแล้ว ใช้งานห้องครัวก่อนซื้อสินค้า อยู่บ้านแล้วลองผ่าน VR นั่นเอง
- ไปเที่ยวด้วยแว่น VR
- ในมหาวิทยาลัยจะมีการเรียนผ่านแว่น VR
- ใช้โดรนส่งสินค้าแทนการใช้รถ ต่างประเทศ DHL ใช้งานแล้ว รอว่าจะเกิดขึ้นในเมืองไทยเมื่อไร
- Hololen หรือ AR สร้างทุกอย่างให้เหมือนของจริง เช่นเลี้ยงหมาในบ้านได้ผ่าน AR โดยที่ไม่ต้องมีหมาจริงๆ ออกแบบบภายในบ้านเองได้โดยไม่ต้องเพิ่งสถาปนิก

ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านได้มีไอเดียในการต่อยอดกับ Gedget พวกนี้นะครับ ^^