รู้ยัง แว่น VR ใช้บินกับโดรนได้ด้วยนะ ในโหมด FPV


vr โดรน FPV

FPV คืออะไร


         FPV ย่อมาจาก First Person View ขอพูดที่เกี่ยวกับโดรนนะครับ FPV ก็คือมุมมองรอบข้างของผู้ใช้งาน จะมองผ่านกล้องบน อุปกรณ์ต่างๆ เช่นกล้องบนรถยนต์ กล้องบนเครื่องบิน (Drone) กล้องบนรถบังคับ เป็นต้น

         แว่น VR นอกจากจะใช้เล่นเกมส์ ดูหนัง 3 มิติ 360 องศาได้แล้ว ยังใช้เล่นขณะที่บินกับโดรนได้ด้วยนะ ขณะทีใส่แว่น VR ตอนบิน Drone นั้นจะเห็นภาพเหมือนเราเป็นกัปตันเครื่องบินนั้นจริงๆ สามารถมองได้รอบทิศทางบนท้องฟ้า ข้อดีของการบินแบบ FPV นี้ก็คือ เราจะได้บรรยากาศขณะบินจริงๆ แนะนำท่านใดอยากสัมผัสการบินเสมือนต้องลองครับ หรือ เด็กๆ ที่ชื่นชอบเครื่องบิน

การใช้งานแว่น VR โหมด FPV ต้องทำยังไงบ้าง

1. อย่างแรกก็เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมก่อน มีโดรน มีแว่น VR รุ่นไหนก็ได้ หรือจะเป็น Google Cardboard ที่เป็นกระดาษก็ได้

2. การบินโดรนนั้นต้องบังคับผ่านแอป ดังนั้นก็ติดตั้งแอป lichi ภาษาคนไทยเรียกว่า แอปลิ้นจี ติดตั้งได้เลย ทั้ง IOS และ Android

3. เมื่อเตรียมความพร้อมในข้อ 1 และ ข้อ 2 เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมบินได้เลย

4. ขั้นตอนถัดมา ก่อนจะขึ้นบินนั้นเราก็เชื่อมต่อ ตัวโดรนกับตัวควบคุมเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มฟังก์ชัน FPV ใน แอป lichi เท่านั้นเอง

5. เลือกโหมด PFV ในแอปลิ้นจี

6. พร้อม บินได้เลยจร้า จะออกไปแตะขอบฟ้า

ติดตั้ง แอปลิ้นจี ได้ที่นี่ แอปต้องเสียสตางค์ซื้อสักหน่อยนะครับ แต่ถ้าใช้งานแล้วถือว่าคุ้มครับ

vr โดรน FPV

- Lichi Android
- Lichi IOS
ข้อจำกัด บินในโหมด FPV ได้นั้นจะต้องใช้โดรน DJI รุ่น Inspire หรือ รุ่น phantom 3 ขึ้นไป

ข้อควรระวัง ขณะบินต้องบินให้สูงไว้ก่อนป้องกันการบินไปชนสิ่งรอบข้างเช่น ต้นไม้ เสาไฟฟ้า หรือ อาคารสูง

         หากมีข้อสงสัยอยากสอบถาม ทักเข้ามาได้เลยครับ ปรึกษาฟรี เราใจดีมาก ^^ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับโดรนกับ VR หรือ Virual Reality ที่เป็น 360 องศา ถ่ายบนท้องฟ้าที่เห็นเขาถ่ายกันสวยๆ นั้นเขาถ่ายกันยังไง จะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อๆ ไป ติดตามในแฟนเพจได้นะครับ ^^