เรื่องราวดีๆ สังคมไทย ตอน ขวัญใจช้าง

ขวัญใจช้าง

ช้างที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคใต้บ้างต้องทำงานลากไม้ ต้นยาง บ้างต้องพานักท่องเที่ยวเดินป่า บางครั้งทำงานหนักจนสุขภาพช้างเริ่มต้องดูแล โดยมีหมอขวัญเป็นผู้ดูแล ช้างครอบคลุม 14 จังหวัดในภาคใต้ เป็นผู้บุกเบิกการดูแลช้างเลี้ยงในภาคใต้ ดูแลและรักษาช้างโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ มีเพียงสัตวแพทย์ คนเดียวคือหมอขวัญในพื้นที่ภาคใต้ 1คน 2 มือ ที่มีอุทิศตนเพื่อดูแลช้างที่เจ็บป่วยทำทั้งเอกสาร เรื่องยา เรื่องดูแลช้างช่วยช้างไทย ภาคใต้

ตลอดเวลาในการทำงานของหมอขวัญ เป็นระยะเวลา 5 ปี และทำงานรักษาเพียงคนเดียว ดูแลช้างมามากมาย มีปประสบการณ์มากมาย ทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว รู้ถึงว่าต้องเตรียมเครื่องมือหรือยาอะไรไปรักษาบ้าง เมื่อผู้เลี้ยงช้างต้องการความช่วยเหลือเพศไม่ใช่อุปสรรคการดูแลช้างของหมอขวัญ เมื่อได้รับแจ้งจะเป็นเคลื่อนที่เร็ว เข้าพื้นที่ดูแลช้างอย่างทันที และพื้นที่ใดรถไม่สามารถเข้าถึง ก็จำเป็นต้องเดินเท้าเข้าไป แต่หมอก็ไม่ได้ย่อท้อแต่อย่างใด หรือพื้นที่ห่างไกลมาก หมอขวัญจะบอกชาวบ้านถึงวิธีการดูแลรักษาช้างเบื้องต้นก่อน จากนั้นหมอขวัญจะรีบเข้าไปช่วยอย่างเร่งด่วนช้างภาคใต้ ช้างภาคใต้

หลายปีที่ผ่านมาหมอขวัญเดินทางแทบไม่ได้หยุดพักโดยภารกิจโครงการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อดูแลและป้องกันความเจ็บป่วยของช้างหมอขวัญเก่ง ถึงไหนถึงกัน ทำงานเหมือนหมอผู้ชายเลยครับ ใจกล้า ลุยงาน หมอขวัญเก่งจริง ๆนายสมพร ประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่.1 ต.กระเบียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวช้างที่ทำงานมี 2 ประเภท คือช้างที่ลากไม้ ต้นยาง และช้างที่บริการนั่งท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมป่าไม้หรืออุทยานแห่งชาติต่างๆ ช้างเลี้ยงทั่วประเทศไทยจะมีทั้ง 4,000 เชือก ส่วนช้างที่อยู่ในเขตภาคใต้มีประมาณ 900 เชือก ซึ่งหมอขวัญเป็นคนดูแลทั้งหมดแต่คนที่ดูแลช้างทั่วไปมีเพียง 10 คนเท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนช้างหมอไม่รู้ว่าช้าง หรือ หมอจะสูญพันธุ์ก่อนกัน หมอขวัญกล่าว เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่างในการหาบุคลากรมาทำหน้าที่ตรงนี้ เป็นงานที่ต้องใช้ความอดทน เสียสละอะไรหลายๆ อย่าง แรงกาย แรงใจ ต้องห่างไกลจากครอบครัว ค่าตอบแทนไม่ได้เยอะมากมาย ต้องมีใจรักจริงๆ จึงจะดำรงชีวิตอยู่กับสิ่งที่รักได้เนื่องจากขาดแคลนสัตวแพทย์ หมอขวัญเพียงคนดียวคงเป็นการยากที่จะดูแลช้างได้ทั้งหมด 900 เชือก หมอขวัญได้มีแนวคิดชักชวนให้หลายฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม เช่น ผู้เลี้ยงช้าง และเครือข่ายช้างทางภาคใต้ โดยเริ่มมาตั้งแต่ ปี 2553“เชิญควานช้างทั่วภาคใต้มาเรียนรู้การดูแลช้างที่ถูกวิธี การดูแลช้างอย่างเหมาะสาม การปฐมพยาบาลช้างเบื้องต้น ในกรณที่ช้างเกิดเจ็บป่วย บางอย่างที่ต้องการการรักษาเฉพาะหน้าให้ท่วงทีในเวลานั้น หมออาจจะเข้าไปไม่ทัน หรือช้างเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ควานช้างสามารถดูแลช้างเองได้โดยไม่ต้องพบหมอ” หมอขวัญกล่าวช้างภาคใต้ Thai PBS

การเดินทางของหมอขวัญนั้น บอกได้ว่าแทบจะเป็นชีพจรลงเท้าเดินทางดูแลช้างไม่ได้หยุดหย่อนเลยแม้แต่น้อย ตั้งแต่ ประจวบฯ ชุมพร สุราษฯ นครฯ พัทลุง สงขลา แล้วก็ย้อนขึ้นมา สตูล ตรัง กระบี่ พังงา แล้วก็ภูเก็ต (แอดมินได้เห็นแบบนี้ แล้ว อดตื้นตันใจแทนช้างไม่ได้จริงๆ )การเดินทางไปในแต่ละพื้นที่ นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายมีอุปสรรคระหว่างทำงานมากมาย เช่น จุดนัดรวมช้างหลายๆ เชือกที่อยูบริเวณเดียวกันมารวมที่จุดเดียวกัน แต่ด้วยพื้นที่ใกล้ๆ แต่ช้างต้องเดินเท้าเพื่อมายังจุดนัดหมาย แต่หมอก็แก้ปัญหาด้วยการตรวจช้างที่มาถึงแล้วก่อน ระหว่างรอช้างเชือกอื่นๆ อีกปัญหาหนึ่งคือ ช้างบางเชือกกลัวคน ไม่ยอมให้เจาะเลือดเพื่อจะนำไปตรวจวิเคราะห์สุขภาพ เก็บประวัติช้างที่ยังไม่มีข้อมูล รวมทั้งฝังไมโครชิพเพื่อยืนยันการมีตัวตนของช้างและตรวจรักษาอาการช้างที่มีปัญหาสุขภาพชาวบ้านยังบอกอีกว่า ถ้าไม่มีหมอขวัญมาดูแล ถ้าช้างป่วยหนักจริงๆ ก็ต้องพาไปหาหมอที่กระบี่ ซึ่งค่ารถบรรทุกช้างเดินทางไป ประมาณ 4-5 พันบาท ควานช้างโชคดีมากที่มีหมอมาดูแลถึงที่ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไกลในแต่ละวันหมอขวัญ ต้องวางแผนการทำงานอย่างรัดกุม จะต้องเดินทางเข้าออกหลายพื้นที่ ซึ่งแต่ละพื้นที่ต้องเจอปัญหาที่แตกต่างกัน การทำงานในแต่ละพื้นที่ดูแลช้างโดยไม่หวัง ผลตอบแทนใดๆ เมื่อรักษาช้างแล้ว ชาวบ้านจะตอบแทนด้วยอาหารในแต่มื้อ ผ่านเรื่องราวทั้งทุกข์และสุขมามากมาย ไม่เพียงแต่รักษาช้างเท่านั้น แต่ยังช่วยสัตว์อื่นของชาวบ้านด้วย ที่พอช่วยเหลือกันได้ช้างภาคใต้ Thai PBS

หมอขวัญไม่ได้เป็นใต้โดยกำเนิดเมื่อเสร็จจากภาระกิจ ก็หาเวลาพักผ่อนเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เติมเต็มชีวิตอีกด้านหนึ่งนอกเหนือจากการทำงาน เธอต้องจากบ้านมาใช้ชีวิตเพียงลำพัง มีเพียงอุดมการณ์ที่แน่วแน่ เป็นหลักชัยคอยนำทาง เป็นบทเรียนในการฝึกอย่างดี เงินเดือนน้อย มีอุปสรรคต่างๆ ผ่านเข้ามา แต่คนที่บ้านก็สนับสนุนในสิ่งที่เธอทำ มันเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ เรามีเงินมากมาย แต่เราซื้อสิ่งแวดล้อม เราซื้อกัลยานิมิตรแบบนี้ไม่ได้ ทำให้เธอมองข้ามเรื่องเงินหรือรายได้ไป เป็นผู้ให้ พลังศรัทธา งานนี้เป็นงานที่เสียงชีวิต เสี่ยงอันตราย ต้องทำงานในป่า คนที่จะทำตรงนี้ได้ ต้องมีใจรักกับสิ่งที่ทำอย่างที่สุด

CR. Thai PBS
https://www.youtube.com/watch?v=7HMuNnYRrkI