VR AR และ MR แตกต่างกันอย่างไร


insta360

VR

         ไม่กี่ปี หรือ ไม่กี่เดือนที่ผ่าน อาจจะเคยได้ยินและเคยเห็น VR (Virtual Reality) หรือโลกเสมือนจริง ขณะที่ใส่แว่น VR เราจะได้เห็นสถานที่ต่างๆ เสมือนจริงมาอยู่ในแว่น เช่น ใต้ท้องทะเลลึก หรือ อวกาศนอกโลก จะจำลองบรรยากาศรอบข้าง รวมถึงเล่นเกมส์เสมือนจริง ได้ทั้ง 360 องศาที่หันได้รอบทิศทาง

AR

         AR ลักษณะจะคล้ายกับแว่น VR คือจำลองบรรยากาศรอบข้างให้เป็น 3 มิติ นู้น ลึก ตื้น และ 360 องศา แต่ต่างกันที่ AR จะจำลองสถานที่ที่เราอยู่จริงๆ จากนั้นจะสร้างภาพจำลอง 3 มิติ จะเป็นภาพนิ่งหรือ วิดีโอที่เคลื่อนไหวได้ ขึ้นมาแสดงให้เราได้รับชม ยกตัวอย่างเช่น เราอยู่ในห้อง มีโต๊ะ มีเตียงอยู่ข้างๆ ขณะใส่แว่น AR เราก็จะยังเห็นโต๊ะเห็นเตียงอยู่ แต่โต๊ะอาจจะมี ปิกาจู หรือ การ์ตูนน่ารักๆ อื่นโผล่มาได้ ลักษณะนี้คือการสร้าง AR ขึ้นมาซึ่งต่างจาก VR ที่นำภาพหรือฉากของสถานที่ข้างนอกมาให้เราเห็นโดยไม่ได้อ้างอิงสถานที่รอบข้างที่เราอยู่จริงๆ (Physical Location)


MR

         ส่วน MR (Mix Reality หรือ บางที่เรียก Merge Reality) ทั้ง 2 คำนี้ ความหมายคล้ายๆ กัน จะใช้คำไหนก็ได้ MR ก็คือการนำ VR และ AR มารวมกัน บางคนอาจจะสงสัย เอ๊ะ แล้วจะเอารวมกันได้อย่างไร เหมือนที่ผมเคยส่งสัย ยกตัวอย่างปัจจุบันก็มี MR ออกมาให้เราเห็นกันบ้างแล้ว นั้นก็คือ Holographic เป็นของ Microsoft ที่พัฒนาขึ้นมา และเห็นต้นปีหน้า 2017 จะนำเทคโนโลยี MR นี้มาใช้ใน Windows 10 อีกด้วย ตัวอย่าง MR วิดีโอด้านล่างนี้         ประโยชน์ของ Reality หรือ ความเสมือนจริงเหล่านี้ มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต ในหลากหลายวงการหรือธุรกิจ เช่น นำไปใช้ในการนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ ถึงแม้จะยังไม่เคยไป แต่เหมือนได้ไปจริงๆ หรือ ในการศึกษาเช่นการผ่าตัดนักศึกษาแพทย์ ไม่สามารถทดลองผ่าตัดคนได้จริงๆ ก็สามารถใช้แว่น VR AR ใช้ดูเป็นกรณีศึกษาได้ เหมือนเราได้ลองผ่าตัดนั้นจริงๆ อาจจะไม่ได้ผ่าตัดจริงๆ ก็อย่างน้อยก็ได้สัมผัสยากาศ อารมณ์นั้นๆ ได้ เป็นตัวอย่างเบื้องต้นที่อาจเกิดขึ้นอนาคตอันใกล้นี้

         อ่านมาถึงตรงนี้ ก็อยากจะรู้ว่าเราจะเล่นมันได้อย่างไรใช่ไหมครับ และราคามันเท่าไร ในเมืองไทยมีใช้กันหรือยัง ??? ตอนนี้ปัจจุบันนี้ มีเพียงแว่น VR ที่มีในท้องตลาดบ้านเราแล้วโดยเริ่มขึ้น Google Cardboard ที่เป็นกระดาษ จนไปถึง Oculus rift VR เป็น VR ที่ใช้ร่วมกับ PC และจำเป็นจะต้องมีสเปคการประมวลผลกราฟฟิคสูงๆ มาก จึงจะใช้งานได้ หรือ Gear VR ของ Samsung ที่ใช้งานกับโทรศัพท์ได้ นอกจากนี้ก็จะมีแว่น VR ทั่วไปๆ ก็สามารถใช้งานได้เช่นกันครับ

AR อยู่ในช่วงกำลังพัฒนา จริงๆ ก็พัฒนาไปไกลแล้วล่ะครับ ก็คือ Google Glasses ของ google ที่ทำขึ้นมาแต่เหมือนจะไม่ได้นำมาใช้กับบุคคลทั่วไป อาจจะมาจากหลายๆ สาเหตุ เรื่องความเป็นส่่วนตัว หรือ การละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลได้ เมื่อใช้แว่นนี้ เป็นต้น

MR Holographic platform กำลังพัฒนา คาดว่าจะเริ่มใช้งานในปี 2017